Apple đã cam kết sẽ trở nên “carbon trung tính” vào năm 2030. Hãy cùng Style xem xét kỹ hơn các bước mà thương hiệu toàn cầu này đang thực hiện để phát triển các hoạt động bền vững của mình

Trong tháng qua, Apple đã công bố một loạt các sản phẩm cập nhật mới, bao gồm iPhone 13 và iPhone 13 Pro mới (với camera vượt trội và thời lượng pin được cải thiện); Apple Watch phiên bản cập nhật (sạc nhanh hơn, mặt lớn hơn, bền hơn) và iPad và iPad Mini mới (5G siêu nhanh, camera mới, chip bionic để xử lý mạnh mẽ và lưu trữ nhiều hơn).

Nhưng với chi phí hậu quả nào về mặt bảo vệ môi trường mà nói? Cùng với việc phát hành các sản phẩm, Apple đã đưa ra một số thông báo về các hoạt động phát triển bền vững hiện tại và trong tương lai. Đáng chú ý, mục tiêu lớn là cam kết trở nên trung tính carbon vào năm 2030.

Có thể bạn chưa biết, tính trung tính của cacbon là một khái niệm quan trọng trong hóa học môi trường. Nó đề cập đến việc giảm phát thải carbon dioxide để ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu. Sự nóng lên toàn cầu dẫn đến sự thay đổi khí hậu đột ngột có thể gây ra các thảm họa thời gian ngắn và dài khác nhau.

Đây là một tuyên bố nổi tiếng của một công ty điện tử tiêu dùng; cho đến thời điểm hiện tại, những hứa hẹn nổi bật nhất thường đến từ ngành công nghiệp ô tô. Trong số những thương hiệu khác, BMW có một chiến lược tích cực để giảm lượng khí thải carbon, trong khi Polestar (sản xuất ít xe hơn nhiều) cũng đã cam kết trung lập carbon vào năm 2030. Ngược lại, một gã khổng lồ toàn cầu như Hyundai, sản xuất hơn 6,5 triệu xe mỗi năm, khi tính toán điều đó. cần đến năm 2045 để thực hiện chuyển đổi.

Nhưng chính xác thì Apple sẽ đạt được trạng thái trung tính carbon như thế nào? Con đường dẫn đến thành công tất nhiên là nhiều hướng và phức tạp.

Thứ nhất, bằng cách khử cacbon trong chuỗi cung ứng của mình bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo. Các hoạt động công ty toàn cầu của Apple (cửa hàng, văn phòng, trung tâm dữ liệu) đã chạy bằng 100% năng lượng tái tạo kể từ năm 2018, nhưng hiện đang mở rộng điều này trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, cũng như bên ngoài phạm vi quyền hạn của mình: công ty đã bắt tay với 110 các nhà cung cấp yêu cầu họ sử dụng năng lượng tái tạo cho bất kỳ hoạt động sản xuất nào của Apple – và vui thay, một số nhà cung cấp đó đã tiến thêm một bước nữa, chuyển hoàn toàn sang năng lượng tái tạo trong các doanh nghiệp của họ.

Hơn nữa, để cô lập lượng khí thải carbon mà hiện tại vẫn không thể tránh khỏi, Apple đang làm việc với Tổ chức Bảo tồn Quốc tế và Goldman Sachs để tạo ra một Quỹ Khôi phục trị giá 200 triệu đô la, để đầu tư vào các sáng kiến ​​bảo tồn đồng thời tạo ra lợi tức tài chính (các sáng kiến ​​bao gồm khôi phục thảo nguyên bị suy thoái đất ở Kenya và đổi mới với rừng ngập mặn ven biển của Columbia.)

Thứ hai, bằng cách giảm tiêu dùng. Điều này rất đa dạng và có khả năng sẽ dẫn đến việc giảm số lượng đơn vị bán ra trên mỗi khách hàng (mặc dù gã khổng lồ công nghệ có thể sẽ tìm kiếm đủ khách hàng mới để bù đắp cho bất kỳ sự chậm lại nào trên đầu người). Cải thiện độ bền và tuổi thọ của các mặt hàng làm giảm nhu cầu sản xuất thêm. Một khía cạnh khác của việc mang lại cho sản phẩm tuổi thọ cao hơn hoặc thứ hai là cải tiến các thiết bị cũ: vào năm 2020, Apple đã gửi 10,4 triệu thiết bị đểđại tu cho người dùng mới. 

Tiếp theo là giảm lượng bao bì dư thừa. Đầu tiên phải kể đến là việc bọc nhựa xung quanh hộp iPhone sẽ loại bỏ 600 tấn nhựa trong vòng đời của sản phẩm.

Thứ ba, thương hiệu đang hướng tới việc chỉ sử dụng các nguồn tái chế và tái tạo cho 14 vật liệu chính – bao gồm thiếc, nhôm, coban, các nguyên tố đất hiếm và hơn thế nữa – tạo nên 90% sản phẩm của Apple, mặc dù một số đã được làm từ 100% tái tạo. hoặc các vật liệu có thể tái chế, chẳng hạn như vỏ đồng hồ Apple Watch sử dụng 100% nhôm tái chế.

Mặc dù khởi nguồn là mục đích tốt, nhưng việc sử dụng các vật liệu được gắn nhãn là ‘tái tạo’ đi kèm với các vấn đề phức tạp của riêng nó, như Greta Thunberg giải thích trong một bài đăng trên instagram gần đây. Ví dụ, thường thì các vật liệu có thể được tái sử dụng nhưng lại không được tái sử dụng cùng tốc độ với mức tiêu thụ của chính bản thân. Nhưng Apple cam kết bổ sung theo tỷ lệ sử dụng, chỉ ra ví dụ về các tông của họ đến từ các khu rừng được quản lý có trách nhiệm đáp ứng yêu cầu này. 

IPhone 13 và iPhone 13 Pro mới được làm từ 100% thiếc tái chế và các chai nước nhựa tái chế, cường lực được sử dụng để làm ăng-ten. Apple Watch mới tự hào có vỏ nhôm tái chế 100%.

Thứ tư, bằng cách thu hồi các vật liệu tái chế từ sản phẩm hoàn toàn đã hết vòng đời từ người, điều này có thể thực hiện được một phần nhờ Daisy, robot độc quyền của Apple (và người “bạn đời” robot của cô, Dave), nhân vật đã đã tháo rời hơn 1,2 triệu chiếc iPhone mỗi năm. Daisy đặc biệt hiệu quả trong việc phân loại nguyên liệu thô và thu hồi các phần tử nhỏ như pin có thể bị mất trong đống vật liệu vụn.

Và cuối cùng, các phương án mua lại đang ngày càng trở nên phổ biến đối với các thương hiệu, từ H&M đến Ikea – hãng hiện cho phép khách hàng định giá trực tuyến cho đồ nội thất cũ của họ trước khi giao dịch. Apple khuyến khích khách hàng “biến thiết bị bạn có thành thiết bị bạn muốn” lien quan tới xét tuyển mua lại cho những thiết bị đủ điều kiện hoặc tái chế những thiết bị không đủ điều kiện.Nguồn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.