Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết chia sẻ: “Chuyện có người yêu/ghét là không tránh khỏi, tôi nghĩ yêu là chính, còn ghét chẳng qua họ chưa gặp tôi thôi!”. Ông Quyết còn bày tỏ mong muốn công chúng, dư luận hãy tôn trọng doanh nhân. Với ông chủ FLC, doanh nhân luôn làm những gì mình đau đáu, tâm huyết.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Tuổi trẻ vào tháng 10/2021, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC đã trải lòng về những tranh luận trái chiều về mình trên thị trường chứng khoán, bất động sản và hàng không.

Trước nhiều ý kiến lăn tăn về tính minh bạch, nguồn vốn đầu tư để xây dựng các dự án khách sạn quy mô lớn hay đầu tư vào hãng hàng không Bamboo Airways, vị doanh nhân khẳng định: “Tại các công ty niêm yết đại chúng như FLC thì các khoản vốn đầu tư đều phải minh bạch. Bất cứ một khoản đầu tư nào cũng phải được công bố công khai, minh bạch trong báo cáo tài chính cho hàng triệu cổ đông biết. Tất cả các khoản đầu tư của FLC bởi vậy đều công khai, minh bạch. Nguồn vốn đầu tư các dự án là của FLC tích lũy trong 20 năm qua, tiền của nhà đầu tư, của hàng triệu cổ đông, và vay vốn chủ yếu từ các định chế tài chính trong nước.

Ông Trịnh Văn Quyết thoái vốn tiếp khỏi FLC Faros - Economy News Today
Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tich tập đoàn FLC

FLC cũng không có bất cứ khoản nợ lớn nào liên quan tới các tổ chức tài chính nước ngoài. Còn với Bamboo Airways là các khoản thuê mua máy bay theo hợp đồng”.

Trong khi đó, bản thân ông Quyết cũng đã là tâm điểm của nhiều cuộc tranh cãi trong nhiều năm qua. Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC nhìn nhận: “Chuyện yêu, ghét thì không tránh khỏi, người quý, người không quý là chuyện bình thường. Đúng là tôi có được nhiều người biết, được công chúng khá quan tâm. Nhưng tôi nghĩ yêu là chính, còn ghét chẳng qua họ chưa gặp tôi thôi. Trong suy nghĩ và hành động tôi đều mong muốn những gì tốt nhất cho xã hội, cho đất nước, thì không có lý do gì để ghét”.

Nói về hành trình làm giàu, vị doanh nhân quê Vĩnh Phúc khẳng định mình không phải người làm giàu nhanh nhất. FLC 20 năm qua mọi thứ đi đúng tuần tự, không phải trúng xổ số nên giàu nhanh, mà phải lao động mới có ngày hôm nay. Quy mô nhân sự tăng dần, từ một lao động, tháng sau có 3 lao động, rồi năm sau có 100, 1.000 lao động, rồi 10.000 lao động.

Để có được điều kiện tiền bạc thì doanh nhân phải trải qua lam lũ, khổ cực. Doanh nhân cũng đi từ lao động chân tay, tôi cũng lao động chân tay từ bé, lớp 8 đã phải làm việc để kiếm tiền, lớn lên phải học hành để có trí tuệ, theo kịp thời cuộc. Tức là rất vất vả để có được điều kiện về kinh tế, để mọi người gọi là người giàu.

Năm nay 47 tuổi, tôi đã buôn bán hơn 30 năm, mọi thứ cũng rất tuần tự đi lên, đương nhiên kinh doanh phải có sự may mắn, hợp thời cuộc. Và tôi chưa gặp “sóng gió” nào làm cho mất hết tiền bạc, mọi thứ vẫn hanh thông, bài bản”.

18 câu nói của Tỷ phú Trịnh Văn Quyết: Phát ngôn sốc - Làm cấp tốc!

Ngoài gia, ông Quyết còn bày tỏ mong muốn công chúng, dư luận hãy tôn trọng doanh nhân. Với ông chủ FLC, doanh nhân luôn làm những gì mình đau đáu, tâm huyết. Làm đến cùng, có khó khăn cũng phải cố gắng tối đa nhất, say sưa nhất, không được thì phải chịu.

Có những người vẫn giữ tâm lí không thích người giàu, nhưng một xã hội mà không thích người giàu là sẽ không bao giờ giàu được. Xã hội không cổ vũ người giàu thì làm gì có ai thích lao động nữa. Tôi mong mọi người tôn trọng doanh nhân”.

Năm 2021 vừa qua, trong bối cảnh thị trườn chứng khoán diễn biến sôi động, thu hút hàng triệu nhà đầu tư mới thì giá cổ phiếu của Tập đoàn FLC như FLC, ROS cũng biến động mạnh, thậm chí nhiều lần “tím ngắt” khiến nhà đầu tư hưng phấn. Riêng mã FLC, tính trong vòng 1 năm, giá đã tăng tới 350%, trong khi VN-Index 1 năm qua chỉ tăng khoảng 27%.

Quỹ đất khủng của hệ sinh thái FLC

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết sẽ giảm sở hữu từ 30,3% xuống còn 5,7% vốn điều lệ của FLC

Đến những ngày đầu năm 2022, cổ phiếu FLC ghi nhận những phiên tăng liên tiếp và có lúc lên tới giá trần 24.100 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, đến cuối phiên giao dịch ngày 10/1, chỉ trong 1 tiếng giao dịch cuối phiên chiều, nhà đầu tư bất ngờ ồ ạt bán tháo FLC, đẩy giá về sàn 21.000 đồng/cổ phiếu. Tổng khối lượng giao dịch của FLC ngày hôm đó lên tới 135 triệu đơn vị.

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết vừa đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu từ ngày 10/1 và phiên giao dịch ngày 10/1 cũng là phiên ghi nhận thanh khoản kỷ lục của cổ phiếu FLC.

Thông báo đăng ký bán cổ phiếu của Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC được ký ngày 5/1, nhưng cho tới tối 10/1 thông tin này mới công bố trên website FLC, và chưa xuất hiện trên Cổng thông tin của Sở HoSE. Theo thông báo này, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC, đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu (24,6%) vì mục đích cơ cấu lại danh mục tài sản. Ông Quyết, cho tới trước giao dịch này, là cổ đông lớn nhất với sở hữu 30,3% vốn điều lệ của tập đoàn.

Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày hôm nay đến 17/1. Sau giao dịch, ông Quyết dự kiến giảm sở hữu còn hơn 40 triệu cổ phiếu, tương đương 5,7% vốn điều lệ của FLC.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, cổ phiếu FLC của CTCP Tập đoàn FLC đã tăng giá gần 365% từ 4.550 đồng/cp lên hơn 21.000 đồng/cp.

Trong phiên giao dịch đầu tuần (10/1/2022), cổ phiếu FLC gây được sự chú ý lớn khi ghi nhận khối lượng khớp lệnh đột biến gần 135 triệu cổ phiếu. Đây là mức khớp lệnh kỷ lục của mã này cũng như là kỷ lục của sàn chứng khoán từ trước tới nay. Lượng cổ phiếu này tương đương 19% vốn điều lệ của Công ty và chiếm tới 10% thanh khoản sàn HOSE.

image 12
Cổ phiếu FLC đảo chiều giảm mạnh trong phiên 10/1 với thanh khoản lớn kỷ lục

Khởi đầu phiên 10/1 ở giá trần 24.100 đồng/cp tuy nhiên giá cổ phiếu FLC trong phiên có thời điểm rớt về mức giá sàn 21.000 đồng/cp và chốt phiên ở mức 21.150 đồng/cp (giảm hơn 6%). Phiên này khối ngoại bán ròng hơn 1,1 triệu cổ phiếu FLC.

Đà tăng của FLC là một trong những diễn biến đáng chú ý trên thị trường chứng khoán thời gian gần đây. Từ tháng 8/2021, cổ phiếu này bắt đầu tăng mạnh và gấp đôi thị giá chỉ sau gần nửa năm. So với đầu năm 2021, thị giá cổ phiếu còn ghi nhận mức tăng ấn tượng hơn, tăng 365% từ 4.550 đồng/cp lên hơn 21.000 đồng/cp.

Trong một diễn biến mới nhất, sáng nay 11-1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đang xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết vì ‘bán chui’ gần 75 triệu cổ phiếu FLC.

Hồi cuối năm 2017 ông Trịnh Văn Quyết từng bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính do “bán chui” 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo trước. Ước tính trong thương vụ này ông Quyết có thể đã thu về ít nhất 400 tỉ đồng theo giá thị trường, song số tiền bị phạt chỉ 65 triệu đồng.

Tổng hợp

Nguồn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.