Xót xa khi 150 tỷ đồng tuabin điện gió bất động cả năm

Mới đây, tại trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ Công Thương, Tập đoàn EVN và đơn vị thành viên là Tổng công ty mua bán điện EVN, các nhà đầu tư điện mặt trời, điện gió tại Việt Nam đã họp bàn về các phương án hợp đồng giá điện chuyển tiếp và hướng tới đàm phán hợp đồng giá điện.

Đại diện nhà đầu tư điện tái tạo, bà Nguyễn Thị Thanh Bình cho rằng, do ảnh hưởng dịch Covid-19, nên nhiều dự án điện tái tạo chậm thời hạn hưởng giá FIT. Sau khi có Thông tư 15 và Quyết định 21, nhiều doanh nghiệp quan tâm vì ảnh hưởng trực tiếp chủ đầu tư.

Xót xa khi đầu tư 150 tỷ đồng một tuabin điện gió nhưng "bất động" cả năm vì... giá - Ảnh 1.

Điện gió và điện mặt trời chậm hoàn thiện do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 lỡ hẹn với thời gian hưởng giá ưu đãi đang hết sức khó khăn (Ảnh minh hoạ).

Đại diện T&T Group cũng đề cập đến đơn kiến nghị của 36 nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời vừa gửi Thủ tướng, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính mới đây, trong đó nêu lo lắng của nhà đầu tư về giá điện, chưa phù hợp thực tiễn về mặt pháp lý, tính toán giá điện”.

Theo bà Bình, thông tin hiện nay chưa có nhà đầu tư nào nộp hồ sơ tham gia đàm phán hợp đồng mua bán điện đối với các dự án điện chuyển tiếp với EVN bởi vì họ thấy chưa rõ ràng, cụ thể để chủ đầu tư thực hiện.

“Chúng tôi đề xuất huy động ngay sản lượng điện của các nhà máy đã hoàn thành đầu tư xây dựng để tránh lãng phí. Hiện có 34 dự án hoàn thành đầu tư, xây dựng gồm 28 dự án điện gió, 6 dự án điện mặt trời”, bà Bình nói.

Đề cập đến chuyện hàng chục nhà đầu tư điện tái tạo dù đã hoàn tất đầu tư và sẵn sàng vận hành để đấu lưới điện. Tuy nhiên, do chậm triển khai để hưởng giá FIT mà hiện tại phải chờ đợi mòn mỏi, trong khi nhà đầu tư đã và đang phải trả tiền nhà thầu, tiền lãi hàng tháng rất xót ruột. Hơn nữa, Việt Nam phải nhập khẩu điện từ các nước để bổ sung nguồn thiếu hụt, chính vì vậy, đại diện T&T Group kiến nghị được bán điện với giá bằng 90% giá mà EVN nhập khẩu.

“Đây là giá tạm tính cho các chủ đầu tư, sau này khi đã đàm phán, có giá điện chính thức thì áp dụng theo nguyên tắc hồi tố hoặc theo quy định của EVN. Nếu thiếu EVN bổ sung thêm, nếu thừa thì chủ đầu tư trả lại”, bà Bình đề xuất.

Tại Hội nghị, đại diện Công ty mua bán điện thuộc EVN cho rằng, hiện EVN chỉ có thể đàm phán giá điện với nhà đầu tư khi có hướng dẫn của Bộ Công Thương theo điều 26 Nghị định 137. Trường hợp chưa thỏa thuận được về giá phát điện, Bộ Công Thương quyết định mức giá tạm thời để áp dụng cho đến khi bên mua điện và bên bán điện thỏa thuận được mức giá chính thức.

Đại diện doanh nghiệp này cho rằng đã gửi văn bản cho 85 nhà đầu tư đề nghị gửi hồ sơ tài liệu xác định điều kiện nhà máy điện gió mặt trời là nhà máy chuyển tiếp và hồ sơ tài liệu liên quan đến các thông số đầu vào để tính toán phương án giá điện của dự án. Tuy nhiên, đến sáng 20/3, mới nhận được 1 văn bản chính thức của nhà đầu tư điện gió. Theo đó, với thực tế này thì doanh nghiệp phải chờ hướng dẫn của Bộ Công Thương về phương pháp đàm phán mới tiến hành làm việc với các nhà đầu tư.

Tại Hôi nghị, ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết EVN rất chia sẻ với những khó khăn và vất vả của các nhà đầu tư điện tái tạo gặp phải khi không kịp giá FIT.

Đại diện EVN cho rằng, tập đoàn cũng dự liệu sẽ phải tiếp tục giá FIT cho năng lượng tái tạo và cho biết, EVN đã có khung giá Bộ Công Thương ban hành và đã đề ra phương pháp đàm phán. 

“EVN tiếp thu các ý kiến nhà đầu tư, ý kiến giải đáp của các đại diện Bộ Công Thương để hoàn thiện phương pháp đó. Nếu dự án gặp khó khăn về giải tỏa công suất, EVN sẽ có ý kiến trong quá trình đàm phán”, TGĐ EVN cho hay. 

Cũng theo ông Nhân, đến nay mới có 1/85 nhà đầu tư điện tái tạo nộp hồ sơ đàm phán giá điện nên khó khăn cho EVN, vì vậy ông này đề nghị các chủ đầu tư và các bên liên quan cùng phối hợp, làm việc để cùng nhau xử lý tồn đọng. Những vấn đề vượt thẩm quyền, sẽ được EVN báo cáo Bộ Công Thương giải quyết.Nguồn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.