Hai người khuyết tật, một người mù và một người cụt tay, đã cùng nhau trồng hơn 10.000 cây xanh trên 9 mẫu đất hoang mạc bao quanh ngôi làng của họ, khiến mảnh đất đất cằn cỗi này rực lên sức sống của thực vật.

Ông Giả Văn Kì (Jia Wenqi) và ông Giả Hải Hà (Jia Haixia) là 2 người nông dân khuyết tật ở thôn Dã Lí, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Họ là đôi bạn tốt từ khi còn nhỏ.

Thời thơ ấu, ông Văn Kì bị mất cả 2 cánh tay. Còn ông Hải Hà đã bị mất thị lực cả 2 đôi mắt sau một tai nạn vào năm 2000. Ông Văn Kì đã an ủi Hải Hà và khuyên ông cố gắng tiếp tục sống.

Vào năm 2001, hai ông đã nảy ra một ý tưởng – đó là trồng cây trên 9 mẫu đất hoang mạc bao quanh ngôi làng của họ, một nơi khô cằn và đầy sỏi cát.

Họ bắt đầu thực hiện ý tưởng vào năm 2002. Vì không có tiền và không đủ khả năng mua cây con, hai ông đã tự cắt cành để chiết cây, cụ thể là cây dương và cây liễu.

Trong suốt hơn 10 năm, hàng ngày, ông Văn Kì đều cõng ông Hải Hà trên lưng và vượt qua con sông tới mảnh đất hoang trồng cây.

Ông Hải Hà cho biết: “Tôi là đôi tay của cậu ấy và cậu ấy là đôi mắt của tôi. Chúng tôi là đôi bạn tốt của nhau”.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, hơn 10.000 cây xanh đã được trồng bởi 2 ông. Đây quả thực không phải là một thành tựu dễ dàng chút nào, bởi trong năm đầu tiên, chỉ có 2 trong số 800 cây họ trồng sống sót.

Sau hơn một thập kỷ, với sự nỗ lực phi thường của 2 con người khuyết tật nhưng tâm hồn không tàn tật, hàng ngàn cây trồng đã phủ xanh một khoảng đất hoang rộng lớn, muông thú đã bắt đầu kéo đến khu vực này sinh sống. Ngoài ra, cây xanh cũng góp phần bảo vệ ngôi làng của hai ông khỏi lũ lụt, mang lại không khí trong lành và sự bình yên cho dân làng.

Bạch Vân

Xem thêm:Nguồn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.