Giống ngựa Iceland được cho là loài ngựa Viking thuần chủng cao quý nhất trên thế giới với hơn 1.000 năm sống tách biệt trên băng đảo và không bị lai tạo với bất kỳ giống ngựa nào khác. Chúng giống như những con ngựa bước ra từ câu chuyện cổ tích!

ngựa Iceland
(Ảnh: Shutterstock)

Địa hình của Iceland vô cùng đa dạng với những bãi biển cát đen và lãnh nguyên phủ tuyết trắng. Khi giao thông chưa phát triển, người dân phải dùng ngựa để di chuyển, chở hàng hóa, đưa thư trong nhiều thế kỷ. 

Ngựa Iceland là một trong những giống loài có nhiều màu sắc nhất trên thế giới, với hơn 40 màu và hơn 100 biến thể có nhiều màu lông khác nhau, nhưng chủ yếu là 4 màu trắng, nâu, đen, hạt dẻ. Đây cũng là giống ngựa duy nhất có nhiều kiểu di chuyển khác nhau như đi, chạy bộ, phi nước đại, chân không chạm đất. Số lượng ngựa Iceland trên thế giới khoảng 250.000 con, 40% trong đó sống tại băng đảo.

ngựa Iceland
(Ảnh: Shutterstock)

Hơn 1.000 năm trước, những người từ Na Uy mang theo một số con ngựa khỏe nhất trong đàn để tới định cư trên băng đảo. Từ đó, chúng sống tách biệt ở đây và không bị lai tạo với bất kỳ giống ngựa nào khác.

Ngựa Iceland gắn bó với cuộc sống người dân nơi đây suốt một thời gian dài trong lịch sử. Chúng có mặt trong cuộc sống con người từ sinh hoạt hàng ngày, đồng áng, săn bắn, chăn thả cho đến những hoạt động giải trí như đua ngựa (và còn được sử dụng trong chiến tranh). Người dân nơi đây cũng rất yêu quý, chăm lo cho giống ngựa mà họ tự hào.

ngựa Iceland
(Ảnh: Shutterstock)

Ngựa Iceland có kích thước của giống ngựa lùn với cân nặng từ 330 đến 380 kg, đứng cao trung bình 132-142 cm. Nhưng các nhà nhân giống coi chúng như một giống ngựa bình thường bởi cấu trúc xương, trọng lượng, cũng như khả năng thồ hàng. Ngựa Iceland sẽ phát triển toàn diện khi đến 7 tuổi. Người dân nơi đây sẽ không cưỡi chúng khi chưa được 4 tuổi. Chúng có khả năng làm việc hiệu quả và khỏe mạnh nhất trong độ tuổi từ 8 đến 18 tuổi, nhưng nhiều còn vẫn giữ được “phong độ” ở tuổi đôi mươi. Cả giống đực và giống cái đều phù hợp dùng để chăn nuôi cho đến 25 tuổi. Ngựa cái thường sinh con ở độ tuổi 27.

Ngày nay, ngựa Iceland không còn được dùng để làm phương tiện di chuyển, người dân coi chúng như hình ảnh đại diện cho quốc đảo. Chúng được chăm sóc và sử dụng trong giải trí hoặc các bộ môn thể thao.

Giống ngựa huyền thoại này đóng vai trò quan trọng trong văn hóa và lịch sử của đất nước Iceland. Những vị khách du lịch ghé thăm nơi đây đều bị cuốn hút bởi câu chuyện về Sleipnir, con ngựa có 8 chân được cho là linh hồn của vị thần Odin. Những hình ảnh về Sleipnir được khắc trên các khối đá, ở khu định cư của người Bắc Âu cổ.

ngựa Iceland
(Ảnh: Shutterstock)

Loài ngựa thuần chủng cao quý này không dễ bị dọa cho hoảng sợ. Chúng rất thông minh và thân thiện. Mỗi khi thấy du khách, chúng sẽ lại gần, chụp ảnh và thích được vuốt ve. Ngựa Iceland thích ở ngoài trời kể cả khi thời tiết rất giá lạnh. Chúng sẽ đứng tụm thành đàn để giữ ấm cho nhau. Những người chủ không nhốt chúng ở trong chuồng nên chúng được tự do chạy nhảy ngoài cánh đồng.

Nếu đến tham quan Iceland, bạn sẽ dễ dàng gặp những chú ngựa này trên đường nhưng đừng hiểu lầm chúng là ngựa hoang. Vì vậy du khách lưu ý không cho chúng ăn, không được cưỡi ngựa khi chưa có sự cho phép của chủ sở hữu. Khi lái xe cũng không được dừng đột ngột, đỗ xe ở nơi có tầm nhìn kém, trên đường đóng băng hoặc khu đất tư nhân để xem ngựa.

Nếu bạn ở thủ đô Reykjavik thì có thể mua những tour cưỡi ngựa giá rẻ chỉ khoảng 40 Euro (hơn 1 triệu đồng) cho tour tìm hiểu ngựa, hay 90 euro (2,3 triệu đồng) cho tour cưỡi ngựa. Một trong những điểm tham quan ngựa nổi tiếng nhất của băng đảo là trung tâm Sólvangur, nằm cách thủ đô khoảng 40 phút về phía nam. Đây là trang trại ngựa chuyên nghiệp, cung cấp dịch vụ tham quan, học cưỡi ngựa cho cả du khách lẻ và nhóm. Nếu bạn thuê xe road trip đi về phía Tây đến bán đảo Snaefellsnes (đi xe hơi sẽ tốn tầm 2 tiếng 20 phút) thì sẽ gặp rất nhiều cánh đồng đẹp mênh mông và nhiều trang trại ngựa.

Minh Minh (T/h)

Xem thêm:Nguồn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.