Nhiều kỳ vọng tại Horasis năm 2022

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Dương có mức tăng trưởng kinh tế cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Bình Dương đang đứng vị trí thứ 2 cả nước trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI. Đến nay, Bình Dương đã thu hút được hơn 4.000 dự án FDI đăng ký đầu tư, đến từ 65 quốc gia.

Công nhân làm việc tại nhà máy Panasonic Life Solution Việt Nam ở khu công nghiệp VSIP 2, Bình Dương. Ảnh: T.L

Công nhân làm việc tại nhà máy Panasonic Life Solution Việt Nam ở khu công nghiệp VSIP 2, Bình Dương. Ảnh: T.L

Hoạt động thu hút đầu tư FDI của tỉnh tiếp tục có sự chọn lọc, ưu tiên các dự án có sử dụng công nghệ tiên tiến, có giá trị cao, tạo tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Đến nay, Bình Dương đã thu hút được hơn 4.000 dự án FDI đăng ký đầu tư, đến từ 65 quốc gia.

Trong các phiên đối thoại tại Diễn đàn Horasis năm 2022 , tỉnh Bình Dương sẽ tổ chức phiên đặc biệt về cơ hội đầu tư tại Bình Dương.

TS. Phạm Tuấn Anh – Giám đốc Văn phòng Thành phố thông minh Bình Dương cho biết, chủ đề sẽ phác họa bức tranh tổng thể. Trong đó, mọi người được nhìn thấy tỉnh Bình Dương sẽ làm gì, các nhà đầu tư sẽ làm gì, cũng như đạt được lợi ích gì khi đồng hành cùng Bình Dương.

Ông Nguyễn Đình Nhơn ở phường Phú Mỹ (TP.Thủ Dầu Một) cho biết, trong quan hệ quốc tế, Bình Dương và Việt Nam luôn mong muốn thể hiện tinh thần hợp tác hữu nghị. Mối quan hệ này giúp các bên nhau chùm cùng nhau phát triển.

“Mong rằng, sau Horasis năm 2022, Bình Dương sẽ có nhiều cơ hội để phát triển bền vững toàn diện hơn nữa”, ông Nhơn chia sẻ.

Theo ông Trần Ngọc Vân – Phó Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp Bình Dương, làn sóng đầu tư mới đòi hỏi người lao động phải nâng cao hơn nữa kỹ năng, trình độ để đáp ứng nhu cầu công nghệ.

Người lao động làm việc tại một xưởng chế biến gỗ ở huyện Dầu Tiếng, Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

Người lao động làm việc tại một xưởng chế biến gỗ ở huyện Dầu Tiếng, Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

Diễn đàn Horasis năm 2022 tiếp tục tổ chức tại Bình Dương vẫn là tin vui lớn. Diễn đàn tiếp tục xây dựng hình ảnh Bình Dương trở thành điểm sáng, được các nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn chọn.

“Một khi hợp tác đầu tư phát huy hiệu quả, người lao động ngay tại Bình Dương sẽ có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, lựa chọn nghề nghiệp, ổn định cuộc sống”, ông Vân nói.  

TS. Nguyễn Văn Chiến – Giám đốc chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh, Trường đại học Thủ Dầu Một đánh giá, diễn đàn Horasis năm 2022 sẽ là nguồn tài liệu quý, giúp các giảng viên, các nhà nghiên cứu cập nhật, tiếp cận những tri thức mới và nắm bắt xu thế thời đại.

“Những kiến thức này sẽ được liên hệ vào bài giảng hoặc làm cơ sở đề xuất chương trình đào tạo để sinh viên đáp ứng được nhu cầu công việc khi ra trường”, TS. Chiến nói.

Horasis năm 2022 nâng tầm vị thế Bình Dương

TS. Ngô Minh Đức – Phó hiệu trưởng trường Đại học Quốc tế miền Đông Bình Dương cho rằng, diễn đàn Horasis năm 2022 sẽ giúp kết nối và quảng bá thương hiệu Bình Dương ra thế giới.

Doanh nghiệp Bình Dương sẽ có nhiều cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Ấn Độ. Qua đó, các doanh nghiệp sẽ khai thác tốt hơn thị trường Ấn Độ, là một thị trường khổng lồ về tiêu dùng.

Diễn đàn Horasis năm 2022 là cơ hội để kết nối giao thương và nâng tầm vị thế Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

Diễn đàn Horasis năm 2022 là cơ hội để kết nối giao thương và nâng tầm vị thế Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Ấn sẽ đầu tư nhiều hơn ở Bình Dương và Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh như dược phẩm, công nghệ thông tin, hàng không.

“Các phiên đối thoại sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam, Bình Dương và 200 doanh nghiệp đến từ Ấn Độ tin tưởng, hiểu nhau hơn. Từ đó, việc xúc tiến thương mại sẽ dễ dàng hơn”, TS. Đức chia sẻ.

Theo TS. Frank Jurgen Richter – Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis, 2 diễn đàn Horasis năm 2018 và 2019 tập trung vào các vấn đề của châu Á.

Trung tâm thương mại thế giới Thành phố mới tại Bình Dương là thành quả cụ thể của diễn đàn Horasis năm 2018 và 2019. Ảnh: Trần Khánh

Trung tâm thương mại thế giới Thành phố mới tại Bình Dương là thành quả cụ thể của diễn đàn Horasis năm 2018 và 2019. Ảnh: Trần Khánh

Sau các diễn đàn này, Tổ chức thương mại thế giới và Tổng công ty Becamex IDC đã nhất trí xây dựng Trung tâm thương mại thế giới Thành phố mới tại Bình Dương. Đây là thành quả cụ thể của diễn đàn Horasis.

Diễn đàn Horasis năm 2022 sẽ tập trung vào mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ. Các chủ đề đối thoại sẽ hướng về mục tiêu phát triển kinh tế hậu Covid-19.

Trong đó, các nội dung được tập trung thảo luận là công nghệ thông tin; phát triển mô hình; thành phố thông minh sáng tạo cũng như giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và tình trạng ô nhiễm.

TS. Frank Jurgen Richter - Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis. Ảnh: Trần Khánh

TS. Frank Jurgen Richter – Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis. Ảnh: Trần Khánh

Theo TS. Frank, Bình Dương là một trong những địa phương năng động nhất Việt Nam, thu hút nguồn đầu tư rất lớn từ châu Á và các khu vực khác trên thế giới.

Việc Bình Dương xây dựng thành phố thông minh là một chính sách đúng đắn. Bởi vì thành phố thông minh sẽ không sử dụng xăng dầu và khí đốt, mà sử dụng năng lượng tái tạo. Năng lượng xanh cũng là một chủ đề quan trọng của diễn đàn lần này.

Về mặt chính trị, năm nay, Việt Nam và Ấn Độ đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ đề này cũng sẽ được thảo luận tại diễn đàn Horasis năm 2022, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và bộ trưởng ngoại giao Ấn Độ.

“Tổ chức Horasis hi vọng sẽ có nhiều sáng kiến mà Việt Nam và Ấn Độ có thể cùng nhau hợp tác. Từ đó, Horasis 2022 sẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ”, TS. Frank chia sẻ.Nguồn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.