Thứ Năm, ngày 14/10/2021 14:21 PM (GMT+7)

Nhóm Rap Nhà Làm bị xử phạt vì có hành vi lưu hành sản phẩm “xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo”.

Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL Phạm Cao Thái vừa ký văn bản xử phạt 45 triệu đồng nhóm Rap Nhà Làm vì có hành vi lưu hành sản phẩm “xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo”.

Theo khoản 4 Điều 13 Nghị định 38/2021/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, nhóm rapper này bị phạt hành chính kèm theo yêu cầu buộc tiêu huỷ bản ghi âm.


Nhóm nhạc rap bị Bộ VHTTDL phạt vì 45 triệu đồng vì ca khúc dung tục - 1

Nhóm Rap Nhà Làm 

Cách đây 2 tuần, dân mạng bức xúc lên tiếng phản đối bài rap “Thích Ca Mâu Chí” của nhóm Rap Nhà Làm vì nội dung dung tục. Ngay từ phần tựa đề, bản nhạc này đã gây tranh cãi bởi cái tên đó là sự cắt ghép giữa tên “Thích ca mâu ni” của đức Phật và Chí – người sáng tác bản nhạc.

Về phần nội dung, lời ca khúc có nhiều ngôn từ dung tục, khiến người nghe có cái nhìn sai lệch về Phật giáo. Hình ảnh minh họa của MV cũng được chế từ một sự tích trong cuộc đời Đức Phật.

Trước phản ứng gay gắt của dư luận, ngày 6/10, nhóm Rap Nhà Làm đã đến Văn phòng trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (chùa Quán Sứ, Hà Nội) để xin lỗi Giáo hội, toàn thể Tăng Ni, Phật tử và cộng đồng Phật giáo. Nhóm này hứa sửa chữa và không lặp lại sai lầm: “Chúng tôi thừa nhận rằng nhận thức của mình còn kém, từ đó gây ra hành động sai trái. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc. Cá nhân tôi cảm thấy rất biết ơn khi các thầy đã mở lòng từ bi tha thứ, chấp thuận lời xin lỗi của chúng tôi. Các thầy cũng đưa ra những lời chỉ dạy cần thiết và cho chúng tôi làm lễ sám hối”, Low G – đại diện nhóm Rap Nhà Làm viết.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chư tôn đức Văn phòng trung ương Giáo hội đã chứng minh lời xin lỗi, giáo huấn và tác lễ sám hối cho các tác giả bản nhạc rap nói trên.

Ông Lê Minh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục NTBD cho biết sắp tới sẽ có Luật Nghệ thuật biểu diễn với các điều khoản quản lý những sản phẩm nghệ thuật biểu diễn trên mạng.

Nhóm nhạc rap bị Bộ VHTTDL phạt vì 45 triệu đồng vì ca khúc dung tục - 2

Sau khi đến Văn phòng trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (chùa Quán Sứ, Hà Nội) để xin lỗi, sám hối, nhóm Rap Nhà Làm bị phạt 45 triệu đồng

Thời gian gần đây, những ca khúc có ca từ tục tĩu, không phù hợp với thuần phong mỹ tục xuất hiện nhiều trên mạng xã hội ảnh hướng xấu đến cộng đồng. VTV cũng đã phát sóng chương trình “Đối diện: Dọn rác trên không gian mạng” với mong muốn xóa bỏ những ca khúc văn hóa phẩm độc hại này.

Nhiều nghệ sĩ cũng đã lên tiếng về những “rác văn hóa” này. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung viết: “Năm 2018 mình đã từng nói rằng: “Nếu chúng ta cứ dễ dãi xuề xòa với những cái tên bài hát gây sốc thì rồi sẽ có những bài hát gây sốc toàn diện cả nội dung ca từ!” thì y như rằng hôm qua thấy bài ‘mua cho con cái còng tay, nâng con dâu vào phòng bay…”.

NSƯT Tấn Minh lên tiếng: “Quá tồi tệ và ảnh hưởng sâu sắc đến một thế hệ mới. Bản thân chúng ta còn không nghe được, phản cảm. Lời hát đó còn không được phát ngôn từ miệng của những người bình thường chúng ta nói chuyện với nhau ở quán cafe, huống hồ nó lại lên kênh đại chúng, chúng ta không lường trước được chuyện gì xảy ra cho những thế hệ tiếp theo của chúng ta”.

Nguồn: http://danviet.vn/nhom-nhac-rap-bi-bo-vhttdl-phat-vi-45-trieu-dong-vi-ca-khuc-dung-tuc-502021141…

Người tung tin ca sĩ Thủy Tiên ”đút lót” cho Hà Tĩnh hàng chục tỷ đồng bị xử phạt

Sở TT&TT Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa xử phạt nam thanh niên vì bình luận thông tin sai sự thật về ca…

Nguồn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.