Doanh nhân Đỗ Anh Dũng tuổi ngoài ngũ tuần nhưng ông vẫn luôn khao khát “nâng tầm bất động sản Việt Nam” tạo ra những dự án nghìn tỷ cùng những kiệt tác vượt thời gian.

Dám từ bỏ hãng taxi V20 đang “ăn nên làm ra” để theo đuổi nghiệp kinh doanh bất động sản, ông Đỗ Anh Dũng là người thuyền trưởng lèo lái Tân Hoàng Minh trở thành một trong những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hàng đầu Việt Nam.

Tiểu sử ông Đỗ Anh Dũng

Ông Đỗ Anh Dũng sinh ngày 30 tháng 07 năm 1961. Hiện tại, ông đang giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của tập đoàn Tân Hoàng Minh. Ngoài ra, từ năm 2015 đến nay, ông còn giữ vị trí Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Minh Việt.

Từ năm 1984 – 1986, ông Dũng làm việc tại Ủy ban Khoa học kỹ thuật nhà nước Hà Nội. Sau đó, ông được chuyển đến công tác tại Ủy ban Khoa học kỹ thuật nhà nước tại thành phố Hồ Chí Minh và làm việc tại đó 3 năm.

Từ năm 1989 – 1993, ông công tác tại Liên hiệp xuất khẩu điện tử quang học ELOPI với chức danh Phó Tổng giám đốc.

Ngày 14/06/1993, ông Đỗ Anh Dũng thành lập Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (nay là Tập đoàn Tân Hoàng Minh). Thời gian đầu khi mới thành lập, Tân Hoàng Minh hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: sản xuất và xuất khẩu mây tre đan, kinh doanh vận tải hành khách công cộng, xây dựng,…

Năm 1995, ông Dũng bắt đầu xây dựng và kinh doanh vận tải hành khách công cộng với hệ thống Taxi V20. Thương hiệu Taxi V20 từng rất nổi tiếng trong những năm 2000, chiếm 20-25% thị phần vận tải hành khách công cộng tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Nha Trang,…

Đến năm 1998, ông Dũng thành lập nhà máy sản xuất mây tre đan thủ công mỹ nghệ với thương hiệu RATEX. Những sản phẩm mây tre đan này được xuất khẩu sang các nước châu Âu như: Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Ý,… và mang lại nguồn lợi nhuận từ 35 triệu USD mỗi năm cho Tân Hoàng Minh.

Từ năm 2006 trở lại đây, nắm bắt được xu thế thị trường, ông Dũng định hướng cho Tân Hoàng Minh trở thành một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, chú trọng vào thị trường bất động sản cao cấp.

Năm sinh: 30/7/1961

Học vấn: Kỹ sư Đại học Bách Khoa

Chức vụ hiện tại: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập Đoàn Tân Hoàng Minh; Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Minh Việt.

Quá trình công tác:

Năm 1984 – 1986: Công tác tại Ủy ban Khoa học kỹ thuật nhà nước Hà Nội

Năm 1986 – 1989: Công tác tại Ủy ban Khoa học kỹ thuật nhà nước tại Tp.HCM

Năm 1989 – 1993: Ông giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Liên hiệp xuất khẩu điện tử quang học ELOPI (thuộc Viện Khoa học Việt Nam phân viện Tp.HCM).

Ngày 16/6/1993, ông Đỗ Anh Dũng thành lập Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Khi mới thành lập, Tập đoàn Tân Hoàng Minh hoạt động kinh doanh trên nhiều lĩnh vực như: vận tải hành khách công cộng, sản xuất và xuất khẩu mây tre đan, kinh doanh khách sạn, kinh doanh phát triển nhà, xây dựng…

Năm 1995, ông Dũng bắt đầu kinh doanh vận tải hành khách công cộng bằng xe taxi với thương hiệu “Taxi V20”. Tháng 9 năm 2001, số lượng xe phục vụ khách hàng đạt gần 1.000 xe, chiếm 25% thị phần trên 3 thành phố: Hồ Chí Minh, Nha Trang và Hà Nội.

Năm 1998, ông Dũng từng bước đầu tư sản xuất các sản phẩm mây, tre đan với thương hiệu “Ratex” và xuất khẩu sang thị trường quốc tế như: Pháp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Italia, Mỹ…

Năm 2006, ông Dũng quyết định hướng Tập đoàn Tân Hoàng Minh vào thị trường bất động sản cao cấp, tạo sự khác biệt trong các sản phẩm và dịch vụ.

[Hồ sơ doanh nhân] Đỗ Anh Dũng – hành trình trở thành ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh
“D’ Palais Louis – kiệt tác vượt thời gian” – Tập đoàn Tân Hoàng Minh tại Hà Nội

Trải qua 27 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã và đang từng bước khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực bất động sản cùng hàng loạt các dự án nghìn tỷ như: D’. Palais Louis – Nguyễn Văn Huyên, D’. Le Roi Soleil – Quảng An, D’. Le Pont D’or – Hoàng Cầu, D’. El Dorado – Phú Thanh, Phú Thượng, D’. Capitale – Trần Duy Hưng …

Thành tích:

Năm 2003, Tổng Giám đốc Đỗ Anh Dũng đạt Giải thưởng Sao Đỏ. Cùng thời điểm, ông được Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam – Thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu “Doanh nhân trẻ Thăng Long” và “Doanh nghiệp trẻ tiêu biểu 2003” thành phố Hà Nội.

Năm 2004, Tổng Giám đốc Đỗ Anh Dũng được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen cho cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực kinh tế.

Năm 2004, đạt giải thưởng Sao Vàng Đất Việt và Giải thưởng Cúp vàng thương hiệu và nhiều giải thưởng khác.

Ngày 25/05/2014, Tập đoàn Tân Hoàng Minh là một trong 10 đơn vị được vinh danh trong Top 10 Chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam.

Gia đình:

Vợ của ông Đỗ Anh Dũng là bà Nguyễn Thị Hồng Phúc, đã mất vào năm 2005 vì căn bệnh hiểm nghèo. Ông Dũng còn có 3 người con rất tài năng và nổi tiếng.

photo 1 1639527971007924515558
Chân dung 3 người con của ông Đỗ Anh Dũng

Người con đầu của ông Dũng là Đỗ Hoàng Minh, hay còn được gọi với cái tên Denis Do. Minh tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh tại đại học Sorbonne, Pháp. Ngoài ra, anh còn có bằng MBA về quản trị tài chính tại New York, Mỹ. Sau khi du học tại nước ngoài, cậu cả của ông Dũng về nước phụ giúp công việc kinh doanh tại Tân Hoàng Minh. Hiện tại, anh đang giữ vị trí Giám đốc kinh doanh tại tập đoàn đồng thời kiêm nhiệm chức danh Giám đốc điều hành văn phòng đại diện ở Singapore của Tân Hoàng Minh.

Người con thứ hai của ông là Đỗ Hoàng Việt. Hoàng Việt có thành tích học tập rất xuất sắc. Với điểm trung bình (GPA) tuyệt đối 4.0, anh là một trong hai du học sinh có tên trong “President’s list” của đại học Berkeley College, New York, Mỹ. Ngoài ra, Hoàng Việt còn tốt nghiệp đại học New York với chuyên ngành Đầu tư bất động sản. Năm 2018, sau khi về nước, anh tham gia vào tập đoàn Tân Hoàng Minh với vị trí Giám đốc ban Marketing – Truyền thông.

Người con út của chủ tịch Tân Hoàng Minh là Anh Sa. Cô là con gái của ông Dũng và hoa hậu đền hùng Giáng My. Anh Sa hiện đang học tại Đại học Lehigh, Philadelphia, Mỹ với chuyên ngành Marketing. Dự kiến sau khi tốt nghiệp, cô sẽ về nước và làm việc trong tập đoàn của gia đình.

Liều lĩnh chuyển đổi một cách có hiệu quả giúp Tân Hoàng Minh định vị thương hiệu trên thị trường bất động sản

OCC82ng C490oCC82CC83 Anh DuCC83ng ChuCC89 tiCCA3ch ToCC82CC89ng giaCC81m C491oCC82CC81c TaCCA3CC82p C491oaCC80n TaCC82n HoaCC80ng Minh

Tôi thành lập Công ty vào giữa năm 1993 tại TP.HCM, đất nước vào thời kỳ kiến thiết và phát triển mạnh mẽ, cứ lao vào việc là kiếm ra tiền.Bộn bề lắm, nhưng cũng phải xác định ngay cho các cán bộ là làm ăn cần đặt đạo đức kinh doanh, triết lý kinh doanh vì lợi ích của khách hàng và xã hội lên đầu.

Ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn Tân Hoàng Minh

Việc ông Dũng từ bỏ Taxi V20 và Ratex để tập trung đầu tư vào bất động sản là một quyết định sáng suốt và mang lại nhiều thành quả rực rỡ cho Tân Hoàng Minh. Chia sẻ về yếu tố thành công trong quá trình kinh doanh bất động sản của mình, ông Dũng cho biết chỉ có đất đẹp, vốn mạnh thôi thì chưa đủ mà phải làm sao để tối đa hóa giá trị và lợi ích của khu đất. Điều này đòi hỏi một tầm nhìn xa và kinh nghiệm nhiều năm.

Về việc kinh doanh bất động sản, chủ tịch Tân Hoàng Minh cho rằng: “Các sản phẩm bất động sản cao cấp mà chúng tôi hướng đến đều phải hội tụ đủ 5 yếu tố: Vị trí đắc địa; Thiết kế, quy hoạch đồng bộ; Vật liệu và trang thiết bị sử dụng cao cấp; Chất lượng thi công và xây dựng hàng đầu; Dịch vụ quản lý sau bán hàng chuyên nghiệp để đem đến cho khách hàng những sản phẩm có giá trị thiết thực và xứng đáng với đồng tiền mà khách hàng đã bỏ ra”.

Ông Đỗ Anh Dũng cho biết, trong tương lai, Tân Hoàng Minh sẽ mang đến nhiều những sản phẩm bất động sản chất lượng tốt nhất và bền vững nhất cùng với triết lý kinh doanh: tiến độ, hiệu quả, bền vững, đam mê và hoàn hảo.

Ông Dũng còn chia sẻ thêm: “Song song với những dự án để đời, ghi dấu trong kiến trúc Hà Nội với số lượng sản phẩm mang dấu ấn riêng của Tân Hoàng Minh, tôi đã quyết định thay đổi để tạo bước tiến mới. Vẫn là những công trình chất lượng, đẳng cấp nhưng không chỉ giới thượng lưu mới có thể chạm tới, giờ đây sản phẩm của Tân Hoàng Minh sẽ dành cho mọi đối tượng khách hàng – những ai mong muốn được sở hữu một công trình cao cấp, chất lượng và giá thành hợp lý”

Không chỉ là một doanh nhân thành công trong lĩnh vực bất động sản, ông Dũng còn được vinh dự nhận rất nhiều giải thưởng cao quý, Năm 2003, ông Đỗ Anh Dũng được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam – thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu “Doanh nhân trẻ Thăng Long” và “Doanh nhân trẻ tiêu biểu 2003”. Cùng năm này, ông cũng vinh dự được nhận giải thưởng Sao Đỏ

Năm 2004, Chủ tịch HĐQT của Tân Hoàng Minh được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen cho Cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực kinh tế. Đồng thời, ông Dũng cũng đạt giải thưởng Sao Vàng Đất Việt và giải thưởng Cúp vàng thương hiệu.

Mua được đất vàng do “lỡ lời”

Ngày 29/12/2016, tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết đã hoàn tất thủ tục theo quyết định 3877/QĐ-UBND để chính thức sở hữu khu đất 2 mặt tiền đường Lê Duẩn và Nguyễn Du tại trung tâm quận 1. Ông Đỗ Anh Dũng chia sẻ dù mua dược khu đất vàng nhưng dưới góc độ kinh tế thì đây là một cuộc đấu giá thất bại.

Ông Dũng cho rằng giá thắng cuộc quá cao, Tân Hoàng Minh phải trả 1.430 tỷ đồng, gấp 2,6 lần so với giá khởi điểm 550 tỷ của lô đất 23 Lê Duẩn này. Với tư cách là một nhà kinh doanh, ông cho biết mức giá cao hơn 10-20% giá khởi điểm là mức giá hợp lý. Bởi vì ngoài chi phí xây dựng và đất đai, một dự án bất động sản còn phải chịu khoản chi phí lãi vay rất lớn.

Hiểu về chi phí của hoạt động kinh doanh bất động sản như vậy, nhưng chủ tịch của tập đoàn Tân Hoàng Minh vẫn chấp nhận trả cái giá cao đến như vậy. Ông Dũng tâm sự: “Là một cuộc đấu giá…trót thắng. Thực tế trong bối cảnh các đại gia ngồi với nhau, ai cũng có chút bốc đồng dẫn đến quá đà”.

Không chỉ "mua danh ba vạn, bán danh ba đồng", Tân Hoàng Minh còn mất bao nhiêu tiền khi bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm?
Chủ tịch HĐQT Tân Hoàng Minh quyết tâm giữ chữ tín cũng như giữ vững hình ảnh cho công ty

Nhưng không vì phút bốc đồng ấy mà ông Dũng “bỏ của chạy lấy người”. Trên thực tế, Tân Hoàng Minh đã hoàn tất các thủ tục trả tiền để sở hữu khu đất. Chủ tịch HĐQT Tân Hoàng Minh quyết tâm giữ chữ tín cũng như giữ vững hình ảnh cho công ty. 

Không lâu sau đó, Tân Hoàng Minh đã có một cuộc chuyển giao lô đất vàng này cho Techcombank với số tiền xấp xỉ mà Tân Hoàng Minh đã chi để có được lô đất. Hiện tại, trụ sở thứ 2 của Techcombank đang được xây dựng trên khu đất 23 Lê Duẩn này.

Chuỗi gian nan trong quá trình kinh doanh bất động sản

Trong suốt cả quá trình kinh doanh bất động sản của mình, doanh nhân Đỗ Anh Dũng đã gặp không ít khó khăn. Có thể kể đến dự án mất 14 năm mới giải phóng được mặt bằng và hoàn thiện pháp lý. 

Năm 2007, Tân Hoàng Minh có mua được một khu đất cách hồ Gương 100m. mảnh đất tuy nhỏ nhưng nằm ở vị trí “kim cương” của trung tâm thành phố. Đa số phần diện tích đất không bị vướng mắc trong việc đền bù giải tỏa nhưng phần đất còn lại của các hộ dân phải mất đến 4 năm mới giải phóng xong. Ông Dũng kể lại: “Chỉ có 293m2 nhưng tôi trả 265 tỷ đồng, tức gần 1 tỷ đồng/m2. Cuối cùng, vẫn phải có 500 công an đến cưỡng chế mới giải phóng xong mặt bằng”. 

Nhưng đó chỉ là khởi đầu, để có được quyết định giao đất, ông Dũng phải mất thêm 4 năm nữa, phần lớn là tốn thời gian ở khâu tính tiền sử dụng đất. Ông Dũng nói: “Có vô vàn lý do, nhưng lý do gì thì cán bộ tính tiền sử dụng đất vẫn phải chịu trách nhiệm, không thể để một miếng đất 14 – 15 năm không làm xong thủ tục”.

img 61cbc08a8727d

Tại sao đất đẹp mà tôi không xây, vì có ai cho tôi xây đâu, có giấy phép đâu. Giấy phép phụ thuộc vào việc tính tiền đất, không nộp tiền đất cho nhà nước thì làm sao có giấy phép được

Ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn Tân Hoàng Minh

Doanh nhân Đỗ Anh Dũng còn khẳng định tiến độ các dự án sẽ được đẩy nhanh hơn nếu không có vướng mắc pháp lý. Ông chia sẻ: “Tại sao đất đẹp mà tôi không xây, vì có ai cho tôi xây đâu, có giấy phép đâu. Giấy phép phụ thuộc vào việc tính tiền đất, không nộp tiền đất cho nhà nước thì làm sao có giấy phép được”.

Ông Dũng cho rằng lý do giá nhà đất ở Việt Nam tăng cao một phần là do vấn đề thủ tục, nhà đầu tư sẽ phải tính thêm phần chi phí đó vào giá thành của sản phẩm. Ông cũng đề xuất Chính phủ, các địa phương rút ngắn các thủ tục dự án để có thể đẩy nhanh tiến độ và đem đến những sản phẩm chất lượng với mức giá phù hợp.

Triết lý kinh doanh của doanh nhân Đỗ Anh Dũng 

Để có thể đạt được những thành công như hiện tại, ông Dũng cùng doanh nghiệp cũng đã phải trải qua những tháng ngày hết sức khó khăn. Tuy nhiên, để có thể chia sẻ thêm về triết lý thành công của bản thân, vị thuyền trưởng Tân Hoàng Minh group chia sẻ rằng: Đầu tiên là hãy yêu công việc mình làm , muốn thành công thì đều phải có đam mê. Tất cả những người thành công đều có đặc điểm chung là yêu công việc của mình. Nếu như bạn làm việc với thái độ thờ ơ thì chỉ cần gặp khó khăn là bỏ cuộc.

Sau đó, hãy thiết lập cho bản thân mình một mục tiêu rõ ràng. Bạn sẽ không thể nào thành công nếu như không biết mình đang theo đuổi điều gì. Cùng với đó, khi đã có mục tiêu cho riêng mình, hãy lên kế hoạch và nỗ lực để theo đuổi mục tiêu đến cùng. Bạn phải luôn nỗ lực, đừng bao giờ từ bỏ ngay cả khi những lúc khó khăn nhất để có thể duy trì được công việc của mình.

Người tình một thời của chủ tịch Tân Hoàng Minh nổi tiếng, giàu có cỡ nào? - Ảnh 1.

Một doanh nghiệp bất động sản muốn tồn tại và phát triển thì chỉ có con đường duy nhất là phải có đạo, có phúc, là phải làm ra sản phẩm chất lượng tốt nhất

Ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn Tân Hoàng Minh

Tổng hợpNguồn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.